Những ẢO TƯỞNG thường thấy của du học sinh Úc và cách giải quyết

Director: Thông tin du học Úc Thông tin du học Úc Thông tin du học Úc

Những ẢO TƯỞNG thường thấy của du học sinh Úc và cách giải quyết


Mình nhận thấy các em du học sinh có nhiều ngộ nhận cũng như không đủ thông tin với thị trường việc làm tại Úc nên mình xin chia sẻ post này, viết theo kinh nghiệm và hiểu biết của cá nhân.
SAI 1: ĐI LÀM TRANG TRẢI TIỀN HỌC PHÍ VÀ TIỀN SINH HOẠT
Trước khi đi du học, các agent hay vẽ rằng ở Úc rất dễ kiếm tiền, và có thể đi làm để trang trải tiền học và chi phí cuộc sống. Đây hoàn toàn SAI. Thứ nhất bạn chỉ được làm 20 tiếng 1 tuần, thứ hai du học sinh cực kỳ khó kiếm việc làm tại Úc. Nếu bạn làm tiền mặt (để làm hơn 20 tiếng) thì lương rẻ bèo.

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - Những ẢO TƯỞNG thường thấy của du học sinh Úc và cách giải quyết


SAI 2: BẠN GIỎI VÀ CÓ TÀI
Dù bạn có thể là thiên tài toán học, năng động hay là nhà quản lý tại 1 ngân hàng lớn ở VN, sang Úc cũng chẳng công ty nào chịu mướn bạn. Thứ nhất là vấn đề ngôn ngữ và văn hóa làm việc khác biệt. Thứ hai quan trọng hơn là họ không muốn bỏ tiền bạc, thời gian và công sức để đào tạo bạn trong khi bạn có thể nghỉ vì phải về nước bất cứ lúc nào.
Nó giống như bạn trồng cây, bón phân và tưới nước, nhưng chưa kịp kết trái thì cây có thể bị đốn mất.

SAI 3: NHẮM MẮT LÀM WAITER VẬY
Không phải bạn muốn làm waiter nghĩa là sẽ có việc làm ngay. Lương waiter được trả lên đến $20/giờ tại các nhà hàng của Úc.
Tuy nhiên, họ đòi hỏi waiter chuyên nghiệp, giỏi ứng xử, nhanh lẹ, hiệu quả, có tâm với khách. Những ưu điểm này bạn không thể có được nếu bạn: 1. Thiếu kinh nghiệm, 2. Không tự lập, 3. Bạn coi đây là việc làm tạm bợ, 4. Bạn coi thường công việc này, 5. Bạn mặc cảm , 6. Bạn không xem trọng feeling của khách, 7. Bạn không quan tâm đến sự thành công của nhà hàng nơi bạn làm.
Vì thế, rốt cuộc các bạn dhs phải vào làm trong nhà hàng Việt hoặc Tàu để bị bóc lột. Bạn phải hiểu rằng, mình không chuyên nghiệp nên mình mới phải làm trong một thương nghiệp không chuyên nghiệp, và bạn phải chấp nhận điều đó… Tuy nhiên, ngay cả công việc tại nhà hàng Á Châu cũng cực kỳ khó kiếm. 
yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - Những ẢO TƯỞNG thường thấy của du học sinh Úc và cách giải quyết
Tác giả nói du học sinh không nên phân biệt công việc sang hèn, cực khổ

SAI 4: PHÂN BIỆT CÔNG VIỆC SANG HÈN, CỰC KHỔ
Khi bạn làm waiter hoặc receptionist (lễ tân), sẽ có lúc bạn bị chủ sai đi chùi toilet hay lau sàn. Đây là việc hết sức bình thường dù họ đã có mướn người clean mỗi ngày. Không lẽ có 1 người khách lỡ làm dơ toilet, mình để yên vậy cả ngày chờ cleaner tới ? Nhiều bạn cảm thấy bị xúc phạm hay cực kỳ bực bội khi bị sai đi chùi toilet. Thậm chí có bạn sẽ “quit” tại chỗ.
Ở Úc, mọi công việc đều đề cao sự hiệu quả. Mọi người làm việc theo đúng nghĩa là làm việc. Shift 8 tiếng có nghĩa là chạy không ngừng 8 tiếng. Một nhà hàng ở VN có 5 nhân viên, nhưng ở đây chỉ có 2 nhân viên đảm nhiệm công việc của 5 người. Nhiều bạn chịu không được sự cực khổ, nhiều bạn khác thì thấy họ trả rẻ mà bắt làm nhiều quá! Nếu bạn cũng thuộc trường hợp này thì bạn không đáng nhận công việc này.

 

CÁCH KIẾM TIỀN TẠI ÚC BẠN NÊN NGHĨ TỚI

Tại Úc những nghề tưởng chừng như thấp kém ở VN lại là nghề dễ kiếm tiền và dễ kiếm việc nhất. Thợ sửa ống nước, thợ làm khóa, thợ sửa mobile phone, thợ cài đặt máy lạnh, v.v… đều có thu nhập trên $100,000/năm và dư thừa việc làm.
Trước khi tới Úc, hãy bỏ ra 3 tháng đi học những nghề này tại VN. Qua đây bạn có thể dễ dàng xin việc hoặc tự làm riêng kiếm lại hàng chục ngàn đô la. Với các bạn gái nên đi học làm nail cao cấp qua đây sẽ có việc làm ngay.
Ở Úc, mỗi người trên 18t đều có xe hơi. Hãy học cách lắp đặt máy CD, DVD, Bluetooth cho xe hơi. Ở Úc, dịch vụ này có giá là $100 và không đòi hỏi certificate hay mở mặt bằng gì cả. Bạn có thể tự làm. 1 tuần làm 4 jobs là khỏe. Mỗi job không tốn của bạn quá nửa tiếng, chưa kể bạn có thể buôn bán thêm máy CD, DVD cho xe hơi. Thời gian cũng linh động tùy ý bạn. Hôm nào thi thì hẹn lại khách hôm khác.

yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7 - Những ẢO TƯỞNG thường thấy của du học sinh Úc và cách giải quyết
Tại Úc những nghề tưởng chừng như thấp kém ở VN lại là nghề dễ kiếm tiền và dễ kiếm việc nhất

Thay màn hình iPhone, iPad cũng là kỹ năng đơn giản bạn có thể học nhanh. Nếu giá của bạn tầm $60 cho iPhone và $150 cho iPad, bạn sẽ có khách. Ở Úc, trung bình một gia đình thường có hơn 1 iPad và iPhone. Trẻ em 3 tuổi đã có iPad riêng, nên nhu cầu thay màn hình khá cao.

Tập hợp 2-3 người làm dịch vụ cleaning khi người ta dọn nhà và trả nhà cũng có ăn. 1 lần như vậy không tới 3 tiếng có giá khoảng $300 (Cty Úc thường charge $500). 3 người mỗi người $100, một ngày làm chừng 2 jobs là thu nhập khá rồi.
Dĩ nhiên còn nhiều nghề nữa. Ví dụ lái taxi, office cleaner (2 nghề này dhs Ấn Độ làm trùm). Bạn không phải cứ lao đầu vào đi làm farm, waiter hay bán hàng chợ Vic rồi than thở. Ở Úc tiền rất nhiều, quan trọng bạn phải năng động và biết cách cho nó chảy vào túi bạn.

Theo Vietucnews

Để biết thêm thông tin về du học Úc, vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN DU HỌC DU LỊCH TÂN ÐĂNG QUANG
293 Huỳnh Văn Bánh, F.11, Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
ÐT: (028) 38424250 – 38424139 – Fax: (028) 62928586

Lượt xem: 2627