Trường Trung Học Carleton Place High School – Carleton Place, Ontario, Canada

Director: Trường Trung Học Carleton Place High School tọa lạc tại tỉnh Ontario, trực thuộc Học khu Upper Canada District School Board. Trường Trung Học Carleton Place High School tọa lạc tại tỉnh Ontario, trực thuộc Học khu Upper Canada District School Board. Carleton Place High School

Trường Trung Học Carleton Place High School – Carleton Place, Ontario, Canada


GIỚI THIỆU TRƯỜNG

Trường Trung Học Carleton Place High School là trường trung học phục vụ cho cộng đồng thị trấn Carleton Place, vùng phía đông tỉnh Ontario, Canada; trực thuộc Học khu công lập Upper Canada District School Board. Trường được thành lập vào năm 1922 với một lịch sử phát triển lâu dài và nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh biệt danh “Viên đá nền tảng cho ngành giáo dục của thị trấn”. Hiện tại, nhà trường đang giảng dạy cho trên 800 em học sinh với một hệ thống chương trình giảng dạy đầy năng động, nhiều thử thách thú vị bên cạnh một loạt những hoạt động ngoại khóa đa dạng, phong phú.
Học sinh của trường luôn đạt được những thành tích xuất sắc không chỉ trong các cuộc thi mang tính học thuật toàn quốc mà còn ở những hoạt động về thể thao, kịch nghệ, âm nhạc và sân khấu. Tỉ lệ đậu đại học của các em cũng rất ấn tượng. Nhà trường luôn nỗ lực xây dựng nơi đây trở thành một trung tâm giáo dục nơi mỗi cá nhân sẽ nhận thức rõ được giá trị của bản thân, đồng thời là nơi mà tất cả mọi người đều phát triển được hết mọi khả năng của mình.
Tiêu chí hoạt động của trường Carleton Place High School:
·         Đáp ứng đầy đủ được nguyện vọng nâng cao tri thức của cộng đồng thông qua việc phát triển tư duy tích cực trong học tập cũng như xây dựng môi trường văn hóa giáo dục đầy tính nhân văn.
·         Đem đến những thách thức phù hợp với năng lực và sở thích của mỗi em học sinh, đồng thời hỗ trợ và động viên các em ngày càng tiến bộ và xuất sắc hơn.
·         Trang bị hành trang vào đời cho các em qua việc khuyến khích phát triển tư duy sáng tạo, tinh thần lãnh đạo, có tinh thần trách nhiệm và là một công dân gương mẫu.
·         Đáp ứng được nhu cầu không chỉ về học tập mà còn là sự phát triển toàn diện về thể chất thông qua việc xây dựng và duy trì một môi trường học đường an toàn, lành mạnh; cùng với việc nâng cao lối sống tích cực vận động, biết giữ gìn sức khỏe và xây dựng thói quen sống tốt.
·         Nâng cao ý thức tự giác, lòng tự tôn của mỗi học sinh cùng với việc nâng cao tình thần gắn kết trong cộng đồng nhà trường.
·         Ân cần quan tâm đến cảm xúc của mỗi cá nhân, luôn ghi nhận và trân trọng giá trị bản thân các em cùng với những đóng góp của các em cho nhà trường và cộng đồng.

HỌC THUẬT:

YÊU CẦU TỐT NGHIỆP

Trường trung học Carleton Place High School áp dụng tiêu chuẩn của tỉnh Ontario về việc tốt nghiệp như sau:
Học sinh khi kết thúc chương trình lớp 12 phải có đầy đủ 30 tín chỉ bao gồm:
- 18 tín chỉ bắt buộc sau:
4 Tín chỉ
Tiếng Anh (Tích lũy 1 tín chỉ/lớp)
3 Tín chỉ
Toán (Ít nhất phải có 1 tín chỉ đạt được trong năm lớp 12 hay 11)
2 Tín chỉ
Khoa học
1 Tín chỉ
Ngoại ngữ 2: Tiếng Pháp
1 Tín chỉ
Lịch sử Canada
1 Tín chỉ
Địa lý
1 Tín chỉ
Nghệ thuật
1 Tín chỉ
Giáo dục thể chất và sức khỏe
0.5 Tín chỉ
Hướng nghiệp
0.5 Tín chỉ
GDCD
1 Tín chỉ
Nhóm 1: Ngoại ngữ 2: Tiếng Pháp hoặc Tiếng Anh, Ngôn ngữ bản địa, Ngôn ngữ cổ điển hoặc Quốc tế, Nghiên cứu về Canada và Thế giới, Khoa học xã hội và nhân văn, Giáo dục hướng nghiệp hoặc Chương trình giáo dục hợp tác
1 Tín chỉ
Nhóm 2: Giáo dục thể chất và sức khỏe, Nghệ thuật, Nghiên cứu về kinh doanh, Ngoại ngữ 2: Tiếng Pháp, Chương trình giáo dục hợp tác
1 Tín chỉ
Nhóm 3: Khoa học (Lớp 11 hoặc 12), Công nghệ (Lớp 9 đến lớp 12), Ngoại ngữ 2: Tiếng Pháp, Khoa học máy tính, Chương trình giáo dục hợp tác
- 12 tín chỉ môn tự chọn
40 giờ hoạt động công ích vì cộng đồng.
Yêu cầu có bài luận được chứng nhận cấp tỉnh (Thông thường, học sinh lớp 10 sẽ bắt đầu tham gia bài thi này vào tháng 3 hàng năm).

ĐỐI VỚI HỌC SINH LỚP 9 -10:

Chương trình học tập chính khóa được chia làm 4 nhóm chính:
·         Nhóm học thuật (Academic Course): Là chương trình học tập chính khóa trên lớp giúp các em tiếp thu kiến thức của từng môn học.
·         Nhóm ứng dụng (Applied Course): Là chương trình thực hành giúp các em phát triển những kỹ năng thực tiễn, qua đó nâng cao chất lượng tiếp thu kiến thức tốt hơn.
·         Nhóm mở rộng (Open Course): Là chương trình mở rộng và củng cố kiến thức bộ môn cho chuẩn bị cho năm học tới, đồng thời giúp các em trau dồi thêm nhiều hiểu biết về môn học.
·         Nhóm thiết yếu (Essential Course):Là chương trình căn bản dự bị cho các khóa học hướng nghiệp ở lớp 11-12. Đây là chương trình thực hành trực tiếp chú trọng đến việc ứng dụng trực tiếp kiến thức và môi trường làm việc.

ĐỐI VỚI HỌC SINH LỚP 11-12:

Chương trình học tập chính khóa được chia làm 4 nhóm chính:
·         Nhóm dự bị đại học/cao đẳng tổng hợp:Là chương trình dự bị đại học giúp các em học sinh có thể đáp ứng được các yêu cầu đầu vào của các trường đại học/cao đẳng.
·         Nhóm dự bị đại học/cao đẳng chuyên biệt:Là chương trình dự bị đại học giúp các em học sinh có thể đáp ứng được các yêu cầu đầu vào của các trường đại học/cao đẳng cụ thể mà các em có nguyện vọng đăng ký học.
·         Nhóm dự bị hướng nghiệp:Là chương trình giúp trang bị những kiến thức và kỹ năng chuyên môn thích hợp cho các em học sinh có nhu cầu đi làm sau khi tốt nghiệp hay tham gia vào các chương trình thực tập/đào tạo nghề.
·         Nhóm mở rộng (Open Course): Là chương trình trình dành cho các em lớp 11 – 12 có thể mở rộng, trau dồi thêm về kiến thức và kỹ năng của một môn học cụ thể nào đó mà các em yêu thích, kể cả khi nó không liên quan đến những chương trình học tập giai đoạn hậu THPT của các em.

* Tín chỉ đôi:

Đây là chương trình giúp cho các em học sinh vừa học chính khóa, vừa lấy tín chỉ đại học hay chứng nhận thực tập ngay khi còn ở trường trung học. Khi tốt nghiệp, các kết quả này sẽ được đính kèm vào trong bằng tốt nghiệp. Các em sẽ có những buổi học trực tiếp tại trường đại học/nơi thực tập. Song song với việc học Tín chỉ đôi, các em hoàn toàn có thể đăng ký tham gia cùng lúc vào các khóa học của chương trình hướng nghiệp như Hợp tác giáo dục (Cooperative Education).

GIÁO DỤC  HƯỚNG NGHIỆP:

* Chương trình hợp tác giáo dục (Co-operative Education):

Đây là chương trình dành riêng cho các em học sinh lớp 11 và 12, được Bộ giáo dục Canada chứng thực đạt tiêu chuẩn chất lượng và có liên kết hợp tác với rất nhiều doanh nghiệp địa phương; tạo điều kiện cho các em học sinh được tiếp cận với môi trường làm việc thực tiễn. Qua đó các em sẽ có cơ hội được áp dụng và củng cố những kiến thức đã học một cách hiệu quả đồng thời mở rộng thêm các kỹ năng, am hiểu của mình đáp ứng được những đòi hỏi chuyên môn theo đúng với tiêu chuẩn đánh giá của doanh nghiệp. Những em nếu thật sự yêu thích công việc, có nguyện vọng theo nghề ngay sau khi tốt nghiệp THPT , nếu có thành tích tốt sẽ được nhận vào làm thực tập sinh ngay tại doanh nghiệp và được đào tạo thành những chuyên viên lành nghề đích thực.

* Chương trình đào tạo nghề dự bị chuyên ngành tay nghề cao (Specialist High Skills Major Program - SHSM):

Là chương trình đào tạo nghề chuyên ngành uy tín được chứng thực bởi Bộ giáo dục Canada. Đây là chương trình rất hữu ích và thực tế, các em sẽ có cơ hội vận dụng lý thuyết ở các môn học vào thực tiễn công việc ở các chuyên ngành cụ thể, ở trường Carleton Place High School sẽ là về Xây dựng, Y tế - Sức khỏe và Thể thao. Chương trình này không chỉ giúp các em hiểu biết và phát triển những kỹ năng cơ bản phù hợp cho ngành nghề mình yêu thích tại bậc trung học, mà về sau khi đã vào các trường cao đẳng, đại học hay thậm chí thực tập làm việc tại chỗ làm của mình, những gì các em đã được đào tạo hoàn toàn phù hợp với việc chuyển tiếp – nâng cao tay nghề tại những môi trường này.
Lợi ích cốt lõi của chương trình:
·         Được trang bị những kỹ năng và kiến thức cần thiết trong công việc qua việc học hỏi kinh nghiệm của các chuyên viên tại nơi làm việc, rèn luyện tại doanh nghiệp/nhà xưởng hay tại trung tâm hướng nghiệp của nhà trường.
·         Đạt được những tín chỉ chuyên ngành có giá trị ngay cả sau khi ra trường
·         Được cấp Giấy thông hành về kỹ năng (Ontario Skills Passport – OSP) có lưu lại quá trình làm việc và chứng thực đã hoàn thành chương trình hướng nghiệp.
·         Khi hoàn thành và được cấp bằng tốt nghiệp THPT của tỉnh Ontario sẽ có một dấu đỏ được đóng mộc kèm theo.
·         Bản ghi nhận thành tựu và quá trình làm việc theo chương trình SHSM.
·         Thành tích học tập SHSM cũng được đóng đấu chứng thực lưu trong học bạ
SHSM – Xây dựng: Các em sẽ nâng cao kiến thức và kỹ năng phù hợp với các chuyên môn như: Kiến trúc, Kỹ thuật xây dựng, Nghề mộc, Điện công trình, Thiết kế nội/ngoại thất, Phối trí xây dựng dân dụng,… Kết thúc chương trình, các em cũng sẽ nhận được thêm 5 chứng chỉ liên quan đến ngành nghề và có nhiều cơ hội tiến xa hơn trong sự nghiệp mình đã chọn.
SHSM – Thể thao: Các em sẽ cơ hội nâng cao kiến thức và kỹ năng phù hợp với các chuyên môn như: Trị liệu bằng phương pháp Massage, HLV thể hình, Vật lý trị liệu, Chăm sóc sức khỏe, Hỗ trợ thanh thiếu niên, Thể thao học đường và nhiều chuyên ngành khác,… Kết thúc chương trình, các em sẽ được nhân thêm các chứng chỉ về Sơ cấp cứu, Hồi sức, An toàn lao động, Chứng chỉ HLV về sức khỏe cấp I và Chứng chỉ Barbell cơ bản.
SHSM – Y tế và chăm sóc sức khỏe: Các em sẽ nâng cao kiến thức và kỹ năng phù hợp với các chuyên môn như: Bác sĩ chuẩn đoán, Y tá, Trợ lý y tá, Kỹ thuật viên y tế/phòng nghiên cứu, Chuyên gia dinh dưỡng, Dược sĩ, Nhân viên trực y tế, Massage trị liệu, Nhân viên/Thư ký y tế, Chuyên viên vật lý trị liệu, Chuyên viên trị liệu tâm lý/tật về nói,… Kết thúc chương trình, các em cũng sẽ nhận được thêm 5 chứng chỉ liên quan đến ngành nghề và có nhiều cơ hội tiến xa hơn trong sự nghiệp mình đã chọn.  

* Chương trình thực tập sinh trẻ của tỉnh Ontario (Ontario Youth Apprenticeship Program – OYAP)

Đây là một chương trình hướng nghiệp do chính tỉnh Ontario tổ chức, là sự kết hợp giữa Hợp Tác Giáo Dục và Thực tập nghề nghiệp, cho phép các em học sinh được học song song cùng lúc giữa chương trình đào tạo nghề nghiệp và chương trình chính khóa lấy bằng tốt nghiệp THPT . Để tham gia vào chương trình, các ứng viên phải từ 16 tuổi trở lên và hoàn thành 16 tín chỉ chính khóa. Mọi chi tiết, các em có thể tham khảo thêm từ Phòng công tác sinh viên và giáo viên phụ trách Chương trình Hợp Tác Giáo Dục.

Chương trình chuyển tiếp Học đường – Hướng nghiệp:

Đây là một hệ thống tập hợp của nhiều chương trình hướng nghiệp (bao gồm cả các khóa thực hành của chương trình chính khóa) nhằm giúp cho các em học sinh có định hướng theo học nghề hay đi làm ngay sau khi tốt nghiệp THPT có được sự chuẩn bị đầy đủ nhất để có thể tự tin bước đi trên con đường mình đã chọn.
Trong suốt cả năm học, Phòng công tác học sinh nhà trường sẽ thường xuyên tổ chức các hoạt động hướng nghiệp như các Buổi gặp mặt nói chuyện về nghề nghiệp, Hội chợ hướng nghiệp, Chương trình Đồng hành cùng nghề nghiệp,… đem đến cho các em một cái nhìn đa chiều cũng như những hiểu biết quý giá về những nghề nghiệp trong tương lai mà các em có thể hướng tới.

CHƯƠNG TRÌNH NGOẠI KHÓA

·         Thể thao: Điền kinh, Cầu lông, Bóng bầu dục, Việt dã, Bóng chuyền, Bi sắt trên băng, Bóng đá, Bóng rổ, Bóng chày, Hoạt náo viên, Golf, Tennis.
·         Hoạt động và CLB: Hội học sinh, CLB Kịch, Ban nhạc, Hợp xướng, Hội vận động viên, Kỷ yếu, Hoạt động từ thiện CPHS Cause Week, Tổ chức thể hình Crossfit.

CƠ SỞ VẬT CHẤT:

Bảng thông minh trong các lớp học, Phòng máy tính, Trung tâm nghiên cứu khoa học, Phòng Nghệ thuật – Âm nhạc – Kịch nghệ, Phòng thể dục, Sân thể thao, Đường chạy, Phòng cử tạ, Trung tâm thể hình, Quán café, Thư viện, Cơ sở dạy nấu ăn, Lối đi dành cho xe lăn, Điều hòa.

MÔI TRƯỜNG SỐNG:

Carleton Place tọa lạc tại một vị trí đắc địa bên dòng sông Mississippi thanh bình. Đường phố đẹp như tranh vẽ, những con đường mòn với khung cảnh quyến rũ hai bên hòa trong một khung cảnh thơ mộng của một thị trấn ven sông đã khiến cho nơi đây trở thành một địa điểm có một không hai tại thung lũng Ottawa. Cùng với đó chính là không khí thân thiện và chan chứa của người dân trong khu vực càng làm cho Carleton Place trở thành một thiên đường đáng sống.
Cái tên Carleton Place xuất hiện vào năm 1829, được đặt theo tên của một quảng trường nổi tiếng tại Glasgow, Scotland. Xuyên suốt chiều dài lịch sử, dòng chảy của con sông Mississippi đã thu hút rất nhiều người đến sinh sống và ngày nay thị trấn vẫn còn giữ được sự quyến rũ của mình không chỉ nhờ vào cảnh sắc hay nhịp sống mà còn ở sự phát triển thịnh vượng của thương mại – dịch vụ bắt nhịp cùng thời đại mới.
Địa điểm: Thị trấn nằm trên Quốc lộ 15, gần Quốc lộ 17, cách Thủ đô Ottawa chỉ 45 phút lái xe.
Dân số: 10,000

THÔNG TIN CHUNG:

Năm thành lập: 03/01/1922
Địa chỉ: 215 Lake Avenue West Carleton Place, Ontario, Canada K7C 1M3
Loại trường: Trung học công lập
Lớp học : 7-12           
Số học sinh: 750
Sỉ số trung bình: 25
Website trường: http://cphsbears.ca/
Hiệu trưởng: Eric Hardie
 
Mọi thắc mắc hoặc yêu cầu tham gia học tại trường, vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN DU HỌC DU LỊCH TÂN ÐĂNG QUANG
293 Huỳnh Văn Bánh, F.11, Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
ÐT: (84.8) 38424250 – 38424139 – Fax: (84.8) 62928586

Lượt xem: 3789