Phỏng Vấn Du Học Mỹ - Đâu là nguyên nhân khiến bạn bị từ chối Visa

Director: Kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ Kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ Kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ

Phỏng Vấn Du Học Mỹ - Đâu là nguyên nhân khiến bạn bị từ chối Visa


Được du học tại Mỹ là niềm mơ ước của phần lớn học sinh, sinh viên Việt Nam. Tại sao chúng tôi nói là niềm mơ ước vì không phải gia đình nào có điều kiện về tài chánh và muốn đi Mỹ là được toại nguyện. Xin visa du học Mỹ ngày càng khó khăn và dưới đây là những lý do khiến bạn bị đánh rớt visa du học khi phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Mỹ tại TP HCM hay Đại Sứ Quán Mỹ tại Hà Nội.
 
1.      Tác phong tạo nên Ấn tượng ban đầu khi bạn đối mặt với viên chức Lãnh Sự
Viên chức lãnh sự sẽ quyết định “ đậu” hay “rớt” dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp trên mẫu đơn trực tuyến DS-160 cùng với sự thiện cảm của họ đối với bạn khi họ nhìn thấy thái độ, cử chỉ, biểu cảm và cách bạn thể hiện tại buổi phỏng vấn. Vì vậy tâm lý vững vàng và tự tin là một trong những yếu tố giúp bạn thành công hay thất bại trong buổi phỏng vấn.
Lối ăn mặc, trang phục, lời nói, cử chỉ, điệu bộ, thái độ, cách giao tiếp của bạn, nội dung hồ sơ, nội dung câu trả lời của bạn, cách đưa giấy tờ của bạn cho viên chức Lãnh Sự, cách sắp xếp hồ sơ của bạn…thể hiện bạn là ai, và điều này là quan trọng để các viên chức Lãnh Sự có chấp nhận hay không. Tác phong thiếu năng động, thiếu nhanh nhẹn hay không nhạy bén khiến viên chức Lãnh sự nghi ngờ về khả năng thích nghi và học tập của bạn tại môi trường cạnh tranh như Mỹ.
Quan trọng nhất là bạn phải chứng minh được hoài bão, nhiệt huyết về giấc mơ du học của mình để tạo được ấn tượng với người phỏng vấn. Đôi lúc sự thật cho thấy sự tự tin, quyết đoán, và ánh mắt nhiệt huyết là yếu tố duy nhất giúp một bạn vượt qua vòng phỏng vấn visa.
 
2.      Học lực yếu kém và kế hoạch học tập không rõ ràng:
-         Học lực yếu kém, trung bình kém, bảng điểm thấp, có lời phê không hay trong học bạ về ý thức học tập - đạo đức,…  là những gì khiến viên chức lãnh sự ( CO) nghi ngờ về sự không nghiêm túc trong học tập hay mục đích đến Mỹ của bạn.
-         Kế hoạch và hồ sơ học tập của bạn có bất kì dấu hiệu “ vô lý” cũng rất dễ bi đánh rớt. Nếu bạn đã tốt nghiệp một trường đại học ở Việt Nam nhưng lại xin thư chấp nhận học ở một trường cao đẳng cộng đồng hay những tổ chức giáo dục có bậc học thấp hơn,  bạn không thể giải thích rõ ràng với CO tại sao chọn chuyên ngành bạn chưa từng có kinh nghiệm hay liên quan đến chương trình bạn đã và đang học tại Việt Nam chỉ khiến CO nghĩ rằng bạn đang tìm cách trốn qua Mỹ.
 
3.      Trình độ tiếng Anh còn yếu :
Vẫn có một vài trường hợp viên chức lãnh sự  cấp visa cho những học sinh không biết nói tiếng Anh qua Mỹ học tiếng Anh. Tuy nhiên, sử dụng tiếng Anh lưu loát là lợi thế rất lớn cho các bạn trong quá trình phỏng vấn, tạo ấn tượng với viên chức lãnh sự và phần nào đó chứng tỏ được năng lực học tập của bạn, đặc biệt đối với những bạn học cao đẳng, đại học trở lên. Thông thường, để có đủ trình độ du học các nước nói tiếng Anh bạn phải có ít nhất IELTS 5.0 cho các khóa cao đẳng và khóa sau Đại học bạn phải có IELTS ít nhất là 6.0. Một điều cần chú ý là cho dù điểm tổng bạn cao nhưng nếu một trong các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết quá kém cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình xin visa .
 
4.      Không chứng minh được khả năng tài chính:
Các lỗi bạn có thể gặp phải khi chứng minh tài chính như: không chứng minh được mối quan hệ nhân thân giữa người đi du học và người chi trả tài chính, sổ tiết kiệm không đủ, nghề nghiệp và thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh không đủ hoặc không rõ ràng. Bạn phải chứng minh được gia đình bạn có đủ điều kiện tài chính để trang trải chi phí trong suốt thời gian học tại Mỹ cho đến đạt được bằng cấp như mong muốn chứ không phải chi phí cho một năm học hoặc khóa học được ghi trên I -20. Bên cạnh đó, từ câu hỏi “ Cha mẹ bạn làm nghề gì?” CO có thể tự tính ra thu nhập thông thường của nghề này là bao nhiêu nên nếu  bịa ra một con số không phù hơp, khả năng rớt Visa của bạn khá cao.
Đặc biệt, CO thường đưa ra một số câu hỏi mang tính chất “ gài bẫy” để kiểm tra tính hợp lý trong câu trả lời của bạn. Chẳng hạn CO có thể hỏi “ Cha mẹ bạn đã đi nước nào chưa?”khi bạn khai cha mẹ có làm ăn với các công ty nước ngoài hay “ gia đình bạn xe ô tô, xe tải nào không” khi gia đình chuyên thu mua nông sản, hải sản hay kinh doanh vận chuyển và nếu các câu trả lời là “ Không”, bạn đã tự để lộ những điểm vô lý trong hồ sơ tài chính của mình.
 
5. Có thân nhân tại  Mỹ hoặc hồ sơ bảo lãnh định cư:
Việc có hồ sơ định cư hay có quá nhiều người thân tại Mỹ đôi khi cũng có ảnh hưởng đến quyết định cấp visa  của lãnh sự, đặc biệt đối với trường hợp anh chị bạn tiếp tục ở lại Mỹ sau khi đã hoàn tất việc học hay trước đây những người thân của bạn đến Mỹ bằng con đường không hợp pháp. Tuy nhiên, việc giấu diếm hay khai không trung thực sẽ gây bất lợi cho cuộc phỏng vấn của bạn vì viên chức lãnh sự đã có thể nắm được thông tin từ những hồ sơ người thân bạn khai trước đó. Chính vì vậy, bạn cần phải khéo léo trong việc chứng minh mối quan hệ với người thân tại Mỹ cũng như những ràng buộc của bạn tại Việt Nam để xác định sau khi học xong bạn sẽ quay về Việt Nam hay không. Tiếp theo, phải chứng minh được, dù cho có người thân ở Mỹ nhưng bạn và gia đình vẫn có đủ số tiền để trang trải học phí, chi phí sinh hoạt bên Mỹ, kế hoạch học tập rõ ràng và phù hợp với trình độ bản thân, kế hoạch tương lai sẽ làm gì ở đâu… 
 

Mọi thắc mắc hoặc yêu cầu tham gia chương trình du học Mỹ Vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DU HỌC DU LỊCH TÂN ÐĂNG QUANG
293 Huỳnh Văn Bánh, F.11, Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam

ÐT: (028) 38424250 – 38424139 – Fax: (028) 62928586
Email: info@tandangquang.com     Web: www.tandangquang.com


Lượt xem: 4386