Phải biết những điều này khi đến định cư Canada

Director: Thông tin du học Canada Thông tin du học Canada Thông tin du học Canada

Phải biết những điều này khi đến định cư Canada


Trước khi đến định cư Canada, dù là để du lịch ngắn ngày hay học tập trong một thời gian dài hoặc định cư hoàn toàn tại đây, việc tìm hiểu kỹ càng về đất nước Canada sẽ giúp các bạn chuẩn bị để thích nghi và hòa nhập nhanh hơn. Trong khuôn khổ bài viết này, những điều căn bản cần biết trước khi đặt chân đến Canada như văn hóa, ăn ở, đi lại, bảo hiểm, làm việc và học tập, sẽ được đề cập rõ ràng và súc tích nhằm giúp các bạn nắm được những thông tin cần thiết nhất trước khi bắt đầu cuộc hành trình mới.

Chuẩn bị tất cả những giấy tờ cần thiết khi đến định cư Canada

Cần mang theo tất cả những giấy tờ chứng nhận thuộc về bạn, thông thường là giấy khai sinh, hộ khẩu passport, giấy chứng nhận kết hôn (nếu đã kết hôn), giấy chứng tử của vợ hoặc chồng (trong trường hợp qua đời), học bạ, chứng chỉ tốt nghiệp THPT, đại học hoặc cao đẳng, bảng điểm của khóa học, tài liệu liên quan đến sức khỏe, lý lịch tư pháp, đơn giám hộ,… Tất cả nên mang theo bảng dịch thuật công chứng (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp) và bản gốc hoặc bản photo có công chứng.


Tiếp theo là thư chấp thuận và biên nhận của trường bạn sẽ theo học, passport bản gốc, thư của Lãnh Sự Quán viết cho hải quan Canada, vé máy bay, bảo hiểm du lịch, hình 3×4 và 4×6. Có một số loại giấy tờ không yêu cầu ngay lập tức nhưng có thể cần thiết sau này, nên tốt nhất là mang theo đầy đủ vì khi bạn ở nước ngoài, việc xác nhận những giấy tờ này sẽ khó khăn hơn. Những giấy tờ này sẽ rất quan trọng trong quá trình làm giấy tờ học tập hoặc xin visa, vì vậy càng chuẩn bị kỹ lưỡng chi tiết sẽ càng thuận tiện hơn. Bên cạnh đó bạn cũng có thể mang theo điện thoại (smart phone), máy tính xách tay, usb, ipad, kim từ điển và các dụng cụ học tập.

 Nâng cao khả năng ngoại ngữ

 Giao tiếp là một vấn đề vô cùng quan trọng. Vì vậy trước khi ra nước ngoài, bạn cần nỗ lực để nâng cao khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ của mình.Tại Canada, 2 ngôn ngữ giao tiếp chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp,. Việc thành thạo 1 ngoại ngữ, sẽ giúp bạn dễ dàng kiếm được một công việc và nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới. Ngoài ra, đối với các du học sinh, các bạn cần có chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL theo điều kiện của trường mình nhập học.

Lên kế hoạch nơi ở trong tuần đầu tiên định cư Canada

 Nếu bạn có người thân hoặc bạn bè tại Canada, sắp xếp trước với họ liệu bạn có thể ở tạm trong 1, 2 tuần đầu trong khi bạn kiếm nhà. Nếu không bạn có thể đặt trước phòng tại 1 nhà nghỉ giá rẻ gần khu trung tâm để ở tạm tới khi tìm được nhà. Nhưng cách tốt nhất đối với các du học sinh, các bạn có thể sắp xếp với nhà trường để ở tại kí túc xá hoặc nhờ trường tìm cho mình homestay trước khi đến định cư Canada.

Mua bảo hiểm tư nhân

Trước khi được nhà nước cấp bảo hiểm, bạn nên đặt mua bảo hiểm sức khỏe tư nhân vì nó có thể chi trả trong trường hợp khẩn cấp trong thời gian đầu khi bạn chờ đợi bảo hiểm sưc khỏe từ chính phủ. Thời gian để được cấp bảo hiểm từ chính phủ có thể kéo dài đến hơn 3 tháng, nên việc có một bảo hiểm tư nhân để phòng rủi ro là điều nên nghĩ đến khi định cư Canada.

Thời gian để được cấp bảo hiểm từ chính phủ có thể kéo dài đến hơn 3 tháng, nên việc có một bảo hiểm tư nhân để phòng rủi ro là điều nên nghĩ đến khi định cư Canada.

Tham khảo tất cả các nguồn có thể

Bạn nên tìm hiểu các công cụ và các nguồn trên internet để có thể hiểu hơn về vùng mình định sinh sống, cách thức tìm việc, quyền lợi và luật pháp căn bản ở Canada. Ngoài ra với du học sinh, nên tham khảo them các cộng đồng du học sinh để thu thập những kinh nghiệm bổ ích từ những người đi trước. Việc này giúp bạn chủ động hơn trước khi thực sự đặt chân đến Canada. Càng hiểu rõ bao nhiêu, bạn sẽ càng tránh được những cú sốc văn hóa khi đến đất nước băc Mỹ này.

Văn hóa và người dân Canada

Về căn bản là đất nước của những người dân nhập cư Canada. Bạn có thể tìm thấy hầu hết các sắc tộc sinh sống tại đây một cách hòa bình. Họ tôn trọng các quy tắc chung và những khác biệt của từng dân tộc. Đặc biệt ở các thành phố lớn, sự đa dạng về văn hóa càng rõ rệt hơn. Chính vì vậy, khi học tập và định cư tại đây, bạn có thể trải nghiệm được rất nhiều nền văn hóa khác nhau trên toàn thế giới. Người Canada đa phần rất thân thiên, bạn sẽ không ngạc nhiên khi những người không quen biết cười chào bạn trên đường. Họ cũng khá cởi mở khi tiếp nhận những luồng tư tưởng mới và học luôn chú trọng tới việc phát triển môi trường đa văn hóa. Nhìn chung, với đặc điểm 1 nước phương Tây, người Canada cũng khá thẳng tính khi tranh luận. Họ quan tâm nhưng rất tôn trọng tính riêng tư của bạn. Người dân ở đây chấp hành những luật lệ và có ý thức giữ gìn bảo vệ đất nước họ.

Thời tiết khí hậu

Canada là quốc gia có sự thay đổi khí hậu khá đa dạng. Ở phần lớn khu vực có cư dân sinh sống, Canada có 4 mùa riêng biệt. Vào mùa hè, nhiệt độ có thể lên tới 35 độ C hoặc cao hơn. Trong khi đó, vào mùa đông, nhiệt độ hiếm khi xuống tới -15 độ C.Vào mùa xuân và mùa thu, nhiệt độ nhìn chung ôn hòa hơn hai mùa còn lại.Vùng thảo nguyên vào mùa hè thường khô và nóng, nhưng lại ẩm hơn ở vùng trung nguyên Canada và đặc biệt ôn hòa ở vùng duyên hải. Mùa xuân thường là mùa dễ chịu nhất tại Canada.

Canada là quốc gia có sự thay đổi khí hậu khá đa dạng. Ở phần lớn khu vực có cư dân sinh sống, Canada có 4 mùa riêng biệt.

Mùa thu ở Canada thường lạnh và khô nhưng mùa thu được làm nổi bật bởi lá cây thường chuyển sang màu cam và đỏ. Mùa đông ở Canada thường lạnh và có tuyết rơi, dù vậy vùng nam Alberta thường có gió thổi từ núi Rocky ở Tây nam nước Mỹ làm cho tuyết tan và thời tiết trở nên ấm. Các thành phố thuộc vùng duyên hải phía tây như Vancouver hay Victoria, mùa đông thường ôn hòa nhất và đôi khi có mưa.

Đi lại khi định cư Canada

Canada có một hệ thống giao thông rất tốt. Loại phương tiện giao thông mà bạn sử dụng tuỳ thuộc vào vị trí hay thành phố nơi bạn ở. Các thành phố lớn của Canada thường gắn liền với nhau và có thể dễ dàng đi lại qua các phương tiện như máy bay, phà, xe buýt công cộng, taxi, tàu hoả và các phương tiện cá nhân.Thông tin về các tuyến đường và lịch trình của các tuyến xe buýt và tàu hoả luôn có sẵn ở mọi nơi. Các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt và xe lửa ở các thành phố nhỏ, ngoài ra ở thành phố lơn có tàu điện ngầm.

Canada có một hệ thống giao thông rất tốt. Loại phương tiện giao thông mà bạn sử dụng tuỳ thuộc vào vị trí hay thành phố nơi bạn ở.

Giờ giấc hoạt động và chi phí cho giao thông công cộng khác nhau, nên kiểm tra kỹ trên internet hoặc các dịch vụ giúp đỡ công cộng. Ở hồ Ontario, thành phố Toronto, có loại xe bus Hippo, thực chất là 1 chiếc thuyền có hình dáng xe buýt độc đáo phục vụ cho nhu cầu dã ngoại của du khách muốn khám phá vẻ đẹp của hồ OntarioNgoài ra với một bằng lái xe quốc tế công nhận, bạn có thể sử dụng xe hơi khi định cư Canada sau khi đã hoàn tất khóa học về luật giao thông . Có nhiều phương tiện đi lại đường dài giữa các thành phố: – Xe buýt đường dài: danh sách được cung cấp trong các trang vàng hoặc trên các website chính thức- Xe lửa: VIA Rail là dịch vụ xe lửa đường dài ở Canada- Hàng không: bạn có thể dùng website skyscanners.com để tìm kiếm giá vé của từng hãng hàng không phù hợp với lịch trình của mình.

Theo nguoivietnamchau

Mọi thắc mắc về du học Canada, Vui lòng liên hệ: (84.28) 38424250 - 38424139
CÔNG TY CỔ PHẦN DU HỌC DU LỊCH TÂÐĂNG QUANG
293 Huỳnh Văn Bánh, F.11, Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
ÐT: (84.28) 38424250 – 38424139 – Fax: (84.28) 62928586
Email: info@tandangquang.com 

Lượt xem: 4697